Trẻ biếng ăn, chậm lớn, cần tăng dùng men tiêu hóa không?

Để bảo vệ sức khỏe tiêu hóa và phát triển của trẻ, bố mẹ cần am hiểu về các chế phẩm hỗ trợ. Việc tăng cường men tiêu hóa không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt khi trẻ biếng ăn, chậm lớn.

<center><em>Men tiêu hóa, thực chất là các loại protein có khả năng kích thích quá trình phân giải thức ăn</em></center>
Men tiêu hóa, thực chất là các loại protein có khả năng kích thích quá trình phân giải thức ăn

Định nghĩa men tiêu hóa

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Men tiêu hóa, thường được gọi là enzym, thực chất là các loại protein có khả năng kích thích quá trình phân giải thức ăn. Các enzym này chủ yếu tác động bằng cách cắt nhỏ các liên kết trong thức ăn, chuyển đổi chúng thành các dạng nhũ tương giúp lớp niêm mạc ruột dễ dàng hấp thụ vào máu, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Hầu hết các loại thức ăn, bao gồm protein, lipid, carbonhydrat, không thể được hấp thụ trực tiếp vào máu, do đó chúng cần sự hỗ trợ của enzym để chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng hấp thụ được.

Men tiêu hóa được sản xuất từ các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa, như tuyến nước bọt, dạ dày, tụy, và gan. Mỗi loại enzym tiêu hóa thường có chức năng đặc biệt:

Men alpha amylase, do tuyến nước bọt và tụy sản xuất, giúp phân giải tinh bột thành đường để cơ thể hấp thụ.

Các enzym tiêu hóa protein như Trypsin, Chymotrypsin, và Pepsin phân giải protein từ thịt, cá, trứng, sữa, cung cấp nguồn protein cho cơ thể.

Men tiêu hóa mỡ bao gồm Lipase và muối mật do gan sản xuất, giúp phân giải mỡ để cơ thể có thể hấp thụ. Thiếu hụt các enzym này có thể dẫn đến sự ngại sợ ăn mỡ, tình trạng đi ngoài với váng mỡ, và tiêu hóa chậm.

Các enzym khác như cellulase, hemicellulase, phytase, và beta-glucanase tham gia vào quá trình phân giải chất cellulose (chất xơ) trong thức ăn.

Tóm lại, men tiêu hóa chơi một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng hấp thụ được, đảm bảo cơ thể duy trì sự hoạt động và phát triển khỏe mạnh.

<center><em>MZen tiêu hóa dùng cho trẻ biếng ăn và chậm lớn cần cân nhắc kỹ lưỡng</em></center>
Men tiêu hóa dùng cho trẻ biếng ăn và chậm lớn cần cân nhắc kỹ lưỡng

Cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn, chậm lớn

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: men tiêu hóa dùng cho trẻ biếng ăn và chậm lớn cần cân nhắc kỹ lưỡng, lạm dụng men có thể gây nguy hại đến hệ thống tiêu hóa của trẻ, thậm chí làm cho tình trạng này trở nên xấu hơn. Sử dụng men tiêu hóa trong thời gian dài mà không thấy cải thiện về tình trạng biếng ăn có thể dẫn đến các vấn đề như tiêu chảy cấp, mệt mỏi, suy nhược. Hơn nữa, việc lạm dụng men tiêu hóa có thể làm cho cơ thể trẻ trở nên phụ thuộc, không còn khả năng sản xuất men tự nhiên, và điều này có thể gây ra những vấn đề tiêu hóa lớn hơn trong tương lai. Vì vậy, men tiêu hóa mỗi lần không nên kéo dài quá 10-15 ngày.

Nên dùng men tiêu hóa cho trẻ trong các trường hợp:

  • Trẻ biếng ăn kèm theo suy dinh dưỡng, đi ngoài phân sống.
  • Các trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, như chứng thiểu toan, giảm toan dạ dày, hay viêm dạ dày thể teo đét.
  • Rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu.
  • Người mới ốm dậy hoặc có thể lực yếu trong những ngày đầu tiên, để hỗ trợ việc tiêu hóa bình thường và giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.

Không nên sử dụng men tiêu hóa trong các trường hợp sau:

  • Trẻ bình thường chỉ có biểu hiện chán ăn không nên sử dụng men tiêu hóa dưới dạng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên dùng men tiêu hóa do hệ tiêu hóa chưa ổn định.
  • Sử dụng men tiêu hóa không nên kéo dài quá 2 tuần và không nên dùng trước hoặc sau bữa ăn.
  • Tránh sử dụng men tiêu hóa trong các trường hợp có triệu chứng như sống phân, tiêu chảy, đau bụng, phân có máu, nôn ra máu, rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc hóa chất hoặc bị bỏng axit.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.