Dược sĩ cảnh báo một số loại thuốc tránh sử dụng khi lái xe

Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sự tập trung khi lái xe. Để đảm bảo an toàn khi lái xe, sau đây là một số loại thuốc các tài xế cần tránh sử dụng.

Dược sĩ cảnh báo một số loại thuốc tránh sử dụng khi lái xe

Dược sĩ cảnh báo một số loại thuốc tránh sử dụng khi lái xe

Vì sao cần lưu ý đến tác dụng phụ của thuốc khi lái xe

Theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, có rất nhiều các trường hợp tai nạn giao thông xảy ra do tài xế bị mất tập trung, nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do sử dụng rượu bia, chất kích thích, thậm chí là việc dùng thuốc mà không chú ý đến tác dụng phụ của thuốc.

Các Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn cho biết, có nhiều loại thuốc gây ảnh hưởng đến sự tập trung, gây buồn ngủ nên khi lái xe mà sử dụng những loại thuốc này thì rất nguy hiểm. Chính vì thế để đảm bảo an toàn khi lái xe, người bệnh cần lưu ý đến các tác dụng phụ của thuốc, nghe theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế.

Một số loại thuốc cần tránh sử dụng khi lái xe

Các Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, những loại thuốc sau đây cần tránh sử dụng khi lái xe:

  • Thuốc giảm đau:

Trong thành phần của các thuốc giảm đau có chứa morphine và codeine có thể khiến cơ thể hưng phấn, mất phương hướng, gây buồn ngủ, chóng mặt hàng giờ sau khi uống. Các chuyên gia cho biết, khi bị đau, cơ thể phải gắng sức để chống chọi với cơn đau và khi cơn đau thuyên giảm, adrenalin cơ thể cũng giảm theo khiến cho người bệnh cảm thấy kiệt sức, làm giảm sự phối hợp và phản ứng của cơ thể khi tham gia giao thông, đặc biệt là khi phải xử lý các trường hợp đột xuất. Do vậy cần tránh sử dụng loại thuốc này khi bạn lái xe và chỉ lái xe khi cơn đau đã thuyên giảm.

  • Thuốc hạ huyết áp:

Nếu bạn đang dùng thuốc để có huyết áp chuẩn thì hệ thần kinh khi gặp thuốc sẽ được tác dụng tạo nên hưng phấn quá đà, điều này rất nguy hiểm nếu như bạn đang lái xe.

  • Các loại thuốc thần kinh chống trầm cảm:

Một số loại thuốc chống trầm cảm như Trazodone, Nefazodone, và tricyclics, khi sử dụng có thể khiến người bệnh cảm thấy buồn ngủ, làm chậm phản ứng đối với các tình huống xảy ra, điều này hết sức nguy hiểm đối với những người lái xe. Do vậy không nên sử dụng những loại thuốc này khi lái xe, nếu bạn dùng thuốc thì không lái xe.

Các loại thuốc cần tránh sử dụng khi lái xe

Các loại thuốc cần tránh sử dụng khi lái xe

  • Thuốc kháng histamine:

Các bác sĩ tư vấn cho biết, các loại thuốc kháng histamine thường dùng trong các trường hợp như điều trị ho, cảm lạnh, dị ứng… và chúng thường có tác dụng phụ là khiến người dùng buồn ngủ. Không những thế, loại thuốc này còn có thể gây ra phản ứng hóa học khiến giảm tiết nước mặt, làm cho tuyến lệ bị khô khiến mắt không nhìn rõ sau khi uống thuốc. Do vậy bạn cần tránh sử dụng loại thuốc này khi lái xe.

  • Các loại thuốc kích thích:

Một số loại thuốc có chứa chất kích thích không nên dùng khi lái xe, điển hình như các nhóm thuốc có chứa caffeine, ocaine… vì nếu uống các loại thuốc này trước khi lái xe sẽ khiến cơ thể cảm thấy đầy năng lượng hơn bình thường, khiến người lái xe ít tập trung và dễ sao nhãng, điều này vô cùng nguy hiểm.

Trên đây là một số loại thuốc cần tránh sử dụng khi lái xe, tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ tư vấn trước khi sử dụng để tránh những tác hại không mong muốn khi dùng thuốc.

Nguồn: Truongcaodangyduoctphcm.info.vn tổng hợp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.