Những thăng trầm ít ai hiểu về nghề Trình dược viên

“Sau khi tốt nghiệp, tôi háo hức bước vào một khóa huấn luyện Trình dược viên của một Công ty tư nhân, đến đây cuộc chiến mới thật sự bắt đầu, nó không cho phép tôi lười biếng và buông lỏng bản thân”

Trở thành Trình dược viên giỏi không phải dễ dàng

Trở thành Trình dược viên giỏi không phải dễ dàng

Tôi thật may mắn khi trước bởi trước khi nhận bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM, tôi có cơ hội tham gia phỏng vấn, sau cuộc chiến đầy cam go với chính những bạn học cùng khóa của mình, tôi đã chiến thắng và chính thức được nhận vào làm Trình dược viên cho một Công ty kinh doanh Dược phẩm nổi tiếng tại TP.HCM vào thời điểm năm 2015.

3 ngày sau khi tôi đã nhận được tấm bằng Dược sĩ Cao đẳng, tôi đã được dự khóa training dành riêng cho tất cả nhân viên mới của công ty. Sau 1 tháng tại thành phố  nhộn nhịp nhất của vùng đất phương Nam, lần đầu tiên tôi cảm nhận được một cuộc sống mới khác hẳn với cuộc sống sinh viên trước kia. Tôi được ngủ phòng khách sạn và ăn tiệc buffet hay ngồi uống cà phê trong một nơi sang trọng ở Quận 1.

Lúc ấy, cuộc sống đối với tôi thực là quá tưởng tượng so với hồi còn làm sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM. Trong suốt đợt tham gia Training, chúng tôi được tiếp xúc với nhiều kiến thức mới về tính năng và lợi ích của sản phẩm, đối thủ cạnh tranh của sản phẩm, kỹ năng bán hàng,… Mỗi ngày mới, tôi lại được tiếp cận những kiến thức mới. Bản thân mới là một cậu sinh viên trẻ tốt nghiệp từ Cao đẳng Dược, còn chân ướt chân ráo chưa “nến mùi đời” thì đúng là điều quý giá. Sau khi kết thúc khóa training, tôi chính thức được phân công “địa bàn” và được giao công việc. Kể từ đây, tôi mới biết đến một cuộc phiêu lưu mới bắt đầu.

Công việc của Trình dược viên chuyên nghiệp là gì?

Công việc của Trình dược viên chuyên nghiệp là gì?

Cuộc chiến chỉ mới thực sự bắt đầu

Ngày ấy thời làm việc của tôi là bắt đầu từ 8h sáng để đến Bệnh viện. 10h, chúng tôi  vào gặp Bác sĩ hoặc Dược sĩ để giới thiệu sản phẩm của hãng do hình quản lý. 11h30-12h, tôi về nhà ăn trưa hoặc sẽ hẹn đi ăn trưa cùng với Bác sĩ. Sau đó, 2h chiều, tôi lại tiếp tục đi đến giới thiệu ở Bệnh viện hoặc phòng khám khác. 4h lại đặt lịch hẹn Bác sĩ đi trao đổi cho tới tận khuya. Nhưng để thành công trong công việc, tôi không được phép lười biếng.

Các công ty Dược hỗ trợ cho chúng tôi khá nhiều, chúng tôi không cần bỏ tiền riêng của mình ra cho công việc, hầu hết mọi chi phí sẽ được công ty thanh toán.

Thời gian đầu, những Trình dược viên mới thường rất chịu khó đi đến các Phòng khám hay Bệnh viện để làm quen và tạo mối quan hệ với các đối tác như Bác sĩ phụ trách chính, Chủ quầy thuốc, có khi là Y tá, thậm chí là Điều dưỡng viên,…

Đối với một người làm Trình dược, tài sản quan trọng nhất được xem là chiếc máy điện thoại. Đó không hẳn là một chiếc máy đắt tiền, quan trọng nhất là những số điện thoại của đối tác trong đó. 3 tháng đầu mới làm việc là lúc tôi phải chăm chỉ,  làm việc cật lực để xác định đúng được Bác sĩ phụ trách chính, rồi sau đó , tôi cố gắng để tạo được mối quan hệ với đối tác một cách thân thiết và bền vững.

Tiềm năng phát triển của nghề Trình dược viên

 

Tiềm năng phát triển của nghề Trình dược viên

Tất nhiên, không Trình dược viên có thể thực sự tạo được mối quan hệ thân thiết với Bác sĩ, do đó việc tranh giành những Bác sĩ chính là một cuộc chiến vất vả giữa những Trình dược viên thuộc các hãng mà có cùng dòng sản phẩm. Ngoài ra, việc căn thời gian để có thể gặp được Bác sĩ cũng là một thử thách cho những người mới vào nghề. Tuy nhiên, khi đã làm quen được với Bác sĩ thì việc gặp gỡ không còn khó khăn, có khi tranh thủ vào tặng tờ báo đầu giờ làm việc thuốc hay chỉ đơn giản chào một câu “Chào anh, anh khỏe chứ?”như là một cách nhắc khéo họ nhớ đến sản phẩm của mình. Thậm chí, người đó có thể gặp Bác sĩ khi họ đang khám bệnh. Chính điều này đã khiến nhiều Trình dược viên không nhất thiết phải gắn bó với một hãng sản phẩm cố định mà có thể làm cho 2, 3 công ty cùng một lúc.

Và những thành quả nhiều hơn mong đợi

Với môi trường làm việc năng động, thu nhập thực của Trình dược viên khá cao, thậm chí lên đến 20-30 triệu/tháng. Nếu làm việc cho các công ty nước ngoài, mức lương của của Trình dược viên còn cao hơn nữa, nhưng nhưng thu nhập chính thì thể thua Trình dược viên làm cho Công ty tư nhân trong nước bởi thông thường, hoa hồng của họ sẽ cao hơn. Trình dược viên bất kì hãng nào cũng có quyền tự hào bởi họ được đào tạo bài bản và được làm việc trong môi trường hiện đại, chuyên nghiệp.

Sau một thời gian học hỏi, tôi đã thiết lập được mối quan hệ với một nhóm Bác sĩ cho mình. Điều đó giúp tôi nhanh chóng hoàn thành, hơn thế còn vượt chỉ tiêu mà công ty đã giao.

Bạn bé tôi cũng lựa chọn con đường làm Trình dược, vì thế thời gian rảnh, tôi thường xuyên gọi điện cho bạn bè để uống cà phê, ăn nhậu hoặc đơn giản chạy xe dạo phố. Cuộc sống cứ lặp lại trong bình yên như vậy, cho đến lúc tôi nhận ra tôi đang tự đánh mất con người mình.

Trình dược viên và những thách thức nghề nghiệp

Trình dược viên và những thách thức nghề nghiệp

Trước khi quyết định dẫn thân vào nghề Trình dược, tôi không có nhiều quá sự lựa chọn về công việc, lý do đơn giản là nhà tôi nghèo và lúc ấy, tôi chỉ có nghề này mới giúp tôi có thu nhập. Thế nhưng, vì quá lao đầu vào công việc khiến tôi ít dành thời gian để chăm sóc bản thân. Những buổi uống cà phê hay hát karaoke và những cuộc nhậu với đối tác trở thành quá nhàm chán vì chúng tôi thường đóng vai trò là “kẻ dưới” trừ những khi đã tạo được mối quan hệ đặc biệt và thân thiết với đối tác, chúng tôi có thể coi nhau như anh em.

“Tôi nên sống hết mình với công việc”

Có những đêm tôi đã nằm suy nghĩ về thời gian sống đã qua của mình, dường như công việc đã cuốn tôi vào sâu lắm và làm tôi đánh mất con người mình – những gì tôi đã dày công tạo nên.

Những lúc hội Trình dược viên chúng tôi tụ tập, ai cũng chung một tâm trạng như thế. Ngoài việc có được một thu nhập khá cao, chúng tôi chỉ có được những mối quan hệ hời hợt, xã giao với Bác sĩ. Nếu như thời cuộc thay đổi, hãng do chúng tôi quản lý đã quá lạc hậu, chúng tôi sẽ dễ dàng mất việc. Vì thế Trình dược viên cũng là ngành nghề không mấy ổn định trong thời gian dài. Có thể tôi không thể đi con đường này dài lâu nhưng bây giờ tôi vẫn đang sống hết mình với nó. Cuộc chiến đầu tiên của cuộc đời tôi đã nhập vai rất tốt và tôi nghĩ với những nỗ lực trong thời gian luyện tập, tôi sẽ có đủ hành trang vững vàng để tiến xa trong công việc.

Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur TP. Hồ Chí Minh

Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận Tân Phú
Địa chỉ: 73 – Văn Cao – P. Phú Thọ Hòa – Q. Tân Phú – TPHCM.
Điện thoại: 0886 303 303 – 0996 303 303.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận Bình Thạnh
Địa chỉ: 37/3 Ngô Tất Tố – P. 21 – Q. Bình Thạnh – TPHCM.
Điện thoại: 028 6295 6295 – 09 6295 6295.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 9
Địa chỉ: 288 Đỗ Xuân Hợp – Phước Long A – Quận 9 – TPHCM.
Điện thoại: 0996 355 355 – 0886 355 355.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 2
Địa chỉ: 232 Nguyễn Văn Hưởng – P. Thảo Điền – Quận 2 – TPHCM.
Điện thoại: 0869 156 156 – 0996 156 156
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 6
Địa chỉ: 189 Kinh Dương Vương – P.12 – Quận 6, TPHCM.
Điện thoại: 0869 189 199 – 0996 189 199

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.