Dược chất là gì? Những định nghĩa Dược sĩ cần biết

Dược chất là gì? Dược chất là một trong các định nghĩa cần thiết trong lĩnh vực Dược mà Dược sĩ cần nắm vững. Sau đây là những từ ngữ liên quan của ngành dược thông dụng nhất.

Danh sách định nghĩa những từ ngữ có liên quan trong lĩnh vực Dược đầy đủ nhất dưới đây:

 1. Dược chất: dược liệu (còn được gọi là hoạt chất) là chất hoặc hỗn tạp các chất dùng để sản xuất thuốc, có công dụng dược lý hoặc có công dụng trực tiếp trong phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh, điều trị bệnh, bớt bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người.
 2. Dược là thuốc và hoạt động có liên quan đến thuốc.
 3. Thuốc là chất hoặc hỗn hợp các chất dùng cho con người nhằm lí do phòng bệnh, điều trị bệnh, nhận biết bệnh hoặc điều chỉnh hoạt động sinh lý cơ thể gồm có thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế, trừ thực phẩm chức năng.
 4. Vắc xin là chế phẩm chứa chất kháng tạo cho thể chất khả năng đáp ứng miễn dịch, được dùng với mục tiêu phòng bệnh.
 5. Sinh phẩm y tế là sản phẩm có nguồn gốc sinh vật học được dùng để phòng bệnh, điều trị bệnh và chẩn đoán bệnh cho người.
 6. Nguyên liệu bào chế thuốc là chất tham gia vào thành phần cấu tạo sản phẩm trong quy trình sản xuất thuốc.
 7. Dược liệu (còn được gọi là hoạt chất) là chất hoặc hổn hợp các chất có hoạt tính điều trị được sử dụng trong sản xuất thuốc.
 8. Thuốc thành phẩm là dạng thuốc đã qua tất cả các quy trình sản xuất, kể cả đóng gói trong bao bì cuối cùng và dán nhãn.
 9. Thuốc từ dược chất là thuốc được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn cội tự nhiên từ động vật, thực vật hoặc khoáng chất. Thuốc có hoạt chất trong sáng được chiết xuất từ dược liệu, thuốc có sự kết hợp dược liệu Với những hoạt chất hóa học tổng hợp không được gọi là thuốc từ dược chất.
 10. Thuốc phương đông là thuốc từ dược chất, được bào chế theo lý luận và phương pháp của y học cổ truyền của các nước phương Đông.
 11. Thuốc ghi toa là thuốc nếu như sử dụng không theo đúng chỉ dẫn của người kê đơn thì có thể nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ; khi cấp phát, bán lẻ, sử dụng phải theo đơn thuốc và được quy định trong chuyên mục nhóm thuốc kê đơn.
 12. Thuốc không kê đơn là thuốc khi cấp phát, bán và sử dụng không cần toa thuốc.
 13. Thuốc gây nghiện là thuốc nếu sử dụng kéo dài có khả năng dẫn tới nghiện, được quy định tại chuyên mục thuốc gây nghiện do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và phù hợp Với những điều ước quốc tế mà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa là thành viên.
 14. Thuốc hướng tâm thần là thuốc có tác dụng trên thần kinh trung ương, nếu sử dụng không đúng có khả năng lệ thuộc vào thuốc, được quy định tại danh mục thuốc hướng thần kinh do Bộ trưởng Bộ Y tế đề ra và thích hợp với các điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 15. Tiền chất dùng làm thuốc là hóa chất không thể thiếu được trong quá trình điều chế, sinh sản thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, là thành phần tham gia vào công thức của chất gây nghiện, chất hướng thần kinh, được quy định tại chuyên mục tiền chất do Bộ trưởng Bộ Y tế đề ra và thích hợp Với những điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 16. Thuốc phóng xạ là thuốc có chứa một hoặc nhiều chất phóng xạ, dùng để chẩn đoán hay chữa bệnh.
 17. Thuốc cần yếu là thuốc thỏa mãn nhu cầu bồi bổ sức khỏe của đại đa số nhân dân, được quy định tại chuyên mục thuốc cần yếu do Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra.
 18. Thuốc cốt tử là thuốc đáp ứng nhu cầu chữa trị trong cơ sở khám bệnh, điều trị bệnh thích hợp với cơ cấu bệnh tật trên cả nước được quy định tại danh mục thuốc cốt yếu sử dụng trong cơ sở khám bệnh, trị bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra.
 19. Thuốc mới là thuốc chứa dược chất mới, thuốc có sự hòa quyện mới của các dược chất đã lưu hành.
 20. Biệt dược là thuốc có tên thương nghiệp do cơ sở sản xuất thuốc đặt ra, khác với tên gốc hoặc tên chung quốc tế.
 21. phản ứng có hại của thuốc là những tác dụng không có mong muốn có hại đến sức khỏe, có thể xuất hiện ở liều dùng thông thường.
 22. Hạn sử dụng của thuốc là thời gian sử dụng được ấn định cho một lô thuốc mà sau thời hạn này thuốc không được phép sử dụng.
 23. Tiêu chuẩn chất lượng thuốc gồm có các quy định về tiêu chí, yêu cầu kỹ thuật, biện pháp kiểm nghiệm, bao gói, ghi nhãn, vận chuyển, bảo quản và các yêu cầu khác liên quan đến chất lượng thuốc. Tiêu chuẩn chất lượng thuốc được biểu đạt dưới hình thức văn bản kỹ thuật.
 24. Thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.
 25. Thuốc giả là loại thuốc được tạo ra với ý đồ lừa gạt người sử dụng, thuộc một trong những trường hợp sau đây:
 • Không có dược chất;
 • Có dược liệu tuy nhiên không đúng hàm lượng đã đăng ký;
 • Có dược chất khác với dược liệu ghi trên nhãn;
 • Giả mạo tên, mẫu mã công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở kinh doanh khác.
 1. Kinh doanh thuốc là việc thực thi một, một vài hoặc tất cả các công đoạn của quy trình đầu tư, từ sinh sản tới tiêu thụ thuốc hoặc cung ứng dịch vụ liên quan tới thuốc trên thị trường nhằm nguyên do sinh lợi.
 2. Hành nghề dược là việc cá nhân sử dụng tay nghề chuyên sâu dược của mình để kinh doanh thuốc.
 3. Thực hành tốt là những bộ nguyên tắc, tiêu chuẩn về kinh doanh, bảo quản, kiểm nghiệm, lưu thông thuốc, nuôi trồng, thu hoạch và chế biến dược chất do Bộ Y tế đưa ra.
 4. Thử thuốc tiền lâm sàng là hoạt động thích hợp tìm hiểu tác dụng của thuốc nhằm đánh giá, chứng minh hiệu quả và tính an toàn của thuốc trên thú vật để làm thủ tục cho việc thử lâm sàng.
 5. Thử thuốc trên lâm sàng là hoạt động hợp lý nghiên cứu thuốc một cách có hệ thống trên người, nhằm xác minh hiệu quả lâm sàng, phát hiện, phát hiện phản ứng có hại do ảnh hưởng của sản phẩm nghiên cứu; khả năng tiếp thụ, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của sản phẩm đó với mục tiêu xác định sự an toàn và hiệu quả của thuốc.
 6. tin tức thuốc là hoạt động thu thập và bổ sung các thông tin có liên quan đến thuốc cho tổ chức, cá nhân trực tiếp hoặc người sử dụng thuốc.
 7. Kiểm tra thuốc là việc lấy mẫu, xem xét tiêu chuẩn kỹ thuật, tiến hành các thí nghiệm tương ứng và cần thiết nhằm xác định vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm có đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật không, để đưa ra quyết định việc đồng ý hay tiêu diệt thuốc đó.
 8. Kê khai giá thuốc là việc cơ sở kinh doanh thuốc báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giá nhập khẩu, giá buôn bán, giá bán lẻ dự định theo điều khoản của pháp luật về giá.

Đăng ký học ngành dược với nhiều chọn lọc dành cho các đối tượng khác nhau:

Sinh viên sau khi tốt nghiệp được cấp bằng chính quy, được phép liên thông lên ĐH Dược, có thể mở tiệm thuốc, kinh doanh buôn bán dược phẩm, sinh sản, bào chế thuốc…

Ngay sau khi hoàn tất giấy tờ đăng ký, thí sinh có khả năng gửi hồ sơ trực tiếp về địa chỉ của nhà trường.

Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận Tân Phú
Địa chỉ: 73 – Văn Cao – P. Phú Thọ Hòa – Q. Tân Phú – TPHCM.
Điện thoại: 0886 303 303 – 0996 303 303.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận Bình Thạnh
Địa chỉ: 37/3 Ngô Tất Tố – P. 21 – Q. Bình Thạnh – TPHCM.
Điện thoại: 028 6295 6295 – 09 6295 6295.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 9
Địa chỉ: 288 Đỗ Xuân Hợp – Phước Long A – Quận 9 – TPHCM.
Điện thoại: 0996 355 355 – 0886 355 355.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 2
Địa chỉ: 232 Nguyễn Văn Hưởng – P. Thảo Điền – Quận 2 – TPHCM.
Điện thoại: 0869 156 156 – 0996 156 156
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 6
Địa chỉ: 189 Kinh Dương Vương – P.12 – Quận 6, TPHCM.
Điện thoại: 0869 189 199 – 0996 189 199

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.