Hiểm họa tiềm ẩn từ việc kê sai đơn thuốc kháng sinh của bác sĩ đa khoa

Xác định nhầm bệnh, vội vàng, kê sai đơn thuốc điều trị kháng sinh đã bị đề kháng…là những nguyên nhân khiến bác sỹ vô tình đẩy người nhiễm bệnh vào “thảm họa” kháng thuốc.

Sức khỏe con người đang ngày một bị đe dọa không chỉ có bởi các yếu tố môi trường, sức chống chọi của thể chất, di truyền mà còn bởi hiện tại số lượng các bác sĩ đa khoa kê sai đơn thuốc kháng sinh tăng cao. Khảo sát của đơn vị tìm hiểu Nesta trên 1000 bác sĩ đã cho ra kết quả hết sức giật mình khi hiện nay có đến 76% bác sĩ đa khoa vẫn ghi toa thuốc kháng sinh cho người nhiễm bệnh cho dù nguyên nhân gây ra bệnh không phải do vi khuẩn. Số lượng bác sỹ kê đơn kháng sinh tăng tầm 2% so với năm 2014 trong khi người nhiễm bệnh có nhu cầu sử dụng kháng sinh giảm 9%.

Hình ảnh có liên quan

Hiểm họa tiềm ẩn từ việc kê sai đơn thuốc kháng sinh của bác sĩ đa khoa

Trên thực tại, tại nước Anh mỗi năm có đến cả ngàn người bị chết vì rơi vào trạng thái miễn nhiễm thuốc, “nếu như việc ghi toa sai kháng sinh vẫn diễn ra thì trong tầm khoảng 30 năm kế tiếp, số lượng người mắc bệnh chết vì kháng thuốc kháng sinh sẽ nhiều hơn tổng số người mang bệnh chết vì tiểu đường, ung thư. việc này thật sự rất nguy hiểm.” – bác sĩ ngành Dược Đặng Nam Anh (giảng dạy Cao đẳng Dược tại Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur TPHCM) bày tỏ ý kiến.

Giải đáp về vấn đề này, Giám đốc trung tâm kháng vi khuẩn AMR tại Trường y khoa Vệ sinh và y học Nhiệt đới London – tiến sĩ Clare Chandler cho rằng: “”Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc kê kháng sinh của thầy thuốc nghiêng về nguyên do họ không chắc chắn trong nhận biết hơn là do đề xuất trực tiếp từ bệnh nhân”.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hiện nay có khoảng tầm ¾ chuyên gia đa khoa thực hiện kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân có những biểu hiện bệnh không rõ ràng, các chuyên gia vô tự áp dụng quy tắc “thận trọng hơn giả mạo hiểm” dù biết rằng ghi toa thuốc kháng sinh để chữa trị nhiễm vi rút là không còn công dụng. Sở dĩ xảy ra vấn đề như vậy là do các bác sỹ tin rằng việc ghi toa thuốc kháng sinh cho người mắc bệnh sử dụng vẫn trong tầm kiểm soát của họ, người bị bệnh sẽ không xảy ra vấn đề gì hoặc quá cẩu thả, vội vàng trong quy trình chuẩn đoán, chữa trị, và cũng chẳng thể không kể tới trường hợp một số bộ phận Y sĩ, bác sĩ chuyên khoa được huấn luyện và đào tạo tại các Trường TC Y, đại học Y với chất lượng không tốt, không được huấn luyện và đào tạo chuyên sâu, bài bản, gây ra không có chuyên sâu tay nghề để đáp ứng đề nghị của công tác.

Hình ảnh có liên quan

Hậu quả khó lường từ việc ghi sai toa thuốc kháng sinh

Việc ghi sai toa thuốc kháng sinh về lâu dài sẽ dẫn đến trạng thái thuốc không còn tác dụng ở người có bệnh. “Các loại siêu vi rút có khả năng miễn nhiễm thuốc đã giết chết hàng trăm ngàn người trên khắp địa cầu, và vấn đề này đang trở nên tồi tệ hơn. mặc dù, vấn đề này đang nhận được rất nhiều sự để tâm nhưng vẫn chưa có những hành động thiết thực để giải quyết. Chúng ta cần tăng tốc lên.” – Giáo sư Dame Sally Davies, Giám đốc y khoa Anh nhận định.

Nói về hậu quả khó lường từ việc kê sai đơn thuốc kháng sinh của một bộ phận lớn các bác sỹ đa khoa, Giám đốc Kinh tế của Nesta – ông Daniel Berman cho rằng, ghi toa thuốc kháng sinh không cần thiết quá mức là một trong các yếu tố chính gây ra sự tăng trưởng các chủng kháng vi khuẩn.

Cũng chính vì sự bất trắc của việc kê sai đơn thuốc kháng sinh mà Chính phủ Anh muốn các bác sĩ chuyên khoa đa khoa cắt giảm 50% thuốc kháng sinh vào năm 2020.

Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận Tân Phú

Địa chỉ: 73 – Văn Cao – P. Phú Thọ Hòa – Q. Tân Phú – TPHCM.
Điện thoại: 0886 303 303 – 0996 303 303.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận Bình Thạnh
Địa chỉ: 37/3 Ngô Tất Tố – P. 21 – Q. Bình Thạnh – TPHCM.
Điện thoại: 028 6295 6295 – 09 6295 6295.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 9
Địa chỉ: 288 Đỗ Xuân Hợp – Phước Long A – Quận 9 – TPHCM.
Điện thoại: 0996 355 355 – 0886 355 355.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 2
Địa chỉ: 232 Nguyễn Văn Hưởng – P. Thảo Điền – Quận 2 – TPHCM.
Điện thoại: 0869 156 156 – 0996 156 156
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 6
Địa chỉ: 189 Kinh Dương Vương – P.12 – Quận 6, TPHCM.
Điện thoại: 0869 189 199 – 0996 189 199

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.