Câu chuyện bác sĩ bất đắc dĩ mang tên Dược sĩ

Việc người dân xem các Nhà thuốc, quầy thuốc là nơi khám bệnh bốc thuốc đã trở thành chuyện thường ngày xảy ra ở mọi nơi mọi lúc, Dược sĩ dần trở thành các Bác sĩ bất đắc dĩ.

Hiện nay, phần lớn người dân có bệnh, đau ốm thì thường ra các nhà thuốc, quầy thuốc để mua thuốc kê đơn, điều nay xảy ra thường ngày mở bất cứ nơi đâu, dược sĩ dần trở thành bác sĩ.

Lạm dụng thuốc kháng sinh khi tự mua dẫn đến hậu quả khó lường

Việc lạm đụng điều trị bệnh bằng thuốc khách sinh có thể gây ra trường hợp kháng thuốc, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng duy nhất đối với những trường hợp bị nhiễm khuẩn. Nếu dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp bệnh phải do vi khuẩn gây ra, thì việc dùng thuốc kháng sinh sẽ làm kháng thuốc.

Tất cả các loại thuốc nói chung, hoặc thuốc kháng sinh nói riêng đều có tác dụng phụ, thường xuyên sử dụng không đúng nhu cầu sẽ ảnh hưởng xấu đến các chức năng thận, gan, nguy hiểm hơn sẽ gây dị ứng nặng và có thể tử vong. Khi vi khuẩn đã kháng với các loại kháng sinh, cần tìm loại kháng sinh mới để tiếp tục điều trị, trong khi vi khuẩn phát triển rất nhanh. Do đó, việc điều trị cho người bị kháng thuốc không hề dễ dàng.

Mua thuốc không cần kê đơn

Người dân thường ra trực tiếp các quầy thuốc để nói bệnh và mua thuốc tại đây. Theo các giảng viên giảng dạy hệ văn bằng 2 Cao Đẳng Dược TP Hồ Chí Minh, nguyên nhân chính thường người dân chỉ mắc các bệnh thông thường như ho, cảm sốt,… người dân “lười” ra các phòng khám hay các trung tâm y tế, bệnh viện do mất thời gian, tốn kém chi phí và cảm thấy bệnh cũng nhẹ. Tuy vậy, các bệnh thông thường đối với người bệnh thường do đề kháng hơi yếu và bị nhiễm vi khuẩn siêu vi, việc này rất nhanh khỏi bệnh và không cần sử dụng thuốc kháng sinh. Nếu cố gắng dùng các thuốc kháng sinh sẽ gây hại đến cơ thể.

Lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn tới nguy hiểm cho sức khỏe

Trong thời gian tới Bộ Y tế cũng sẽ thí điểm lắp camera giám sát tại các Nhà thuốc đưa tiêu chí bán thuốc kháng sinh theo đơn vào tiêu chuẩn nhà thuốc đạt Thực hành tốt (GPP). Các Nhà thuốc tại một số thành phố lớn phải được giám sát chặt chẽ tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, siết chặt công tác chống nhiễm khuẩn ở khu hậu phẫu, rửa tay bằng xà phòng; sử dụng kháng sinh hợp lý trong chăn nuôi, nuôi trồng.

Vấn đề kháng kháng sinh ở Việt Nam đang ngày càng trầm trọng còn bởi việc sử dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài, lạm dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt. Đặc biệt là thói quen mua kháng sinh không cần đơn của một bộ phận người dân.

Đối với các Dược sĩ làm tại Nhà thuốc bệnh viện, Nhà thuốc đạt chuẩn chất lượng Bộ Y tế cũng quy định đến năm 2021 sẽ không nhận cán bộ có bằng Trung cấp, chính vì thế đây là cơ hội để các Dược sĩ học tập liên thông Cao đẳng Dược hoặc Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TP Hồ Chí Minh nhằm nâng cao giá trị bằng cấp và tay nghề của bản thân, đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Các thí sinh có thể lựa chọn học tập tại một số các trường Cao đẳng Y Dược trong cả nước như Cao đẳng Y tế TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM… nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Dược sĩ cũng là nâng cao chất lượng đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận Tân Phú

Địa chỉ: 73 – Văn Cao – P. Phú Thọ Hòa – Q. Tân Phú – TPHCM.
Điện thoại: 0886 303 303 – 0996 303 303.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận Bình Thạnh
Địa chỉ: 37/3 Ngô Tất Tố – P. 21 – Q. Bình Thạnh – TPHCM.
Điện thoại: 028 6295 6295 – 09 6295 6295.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 9
Địa chỉ: 288 Đỗ Xuân Hợp – Phước Long A – Quận 9 – TPHCM.
Điện thoại: 0996 355 355 – 0886 355 355.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 2
Địa chỉ: 232 Nguyễn Văn Hưởng – P. Thảo Điền – Quận 2 – TPHCM.
Điện thoại: 0869 156 156 – 0996 156 156
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 6
Địa chỉ: 189 Kinh Dương Vương – P.12 – Quận 6, TPHCM.
Điện thoại: 0869 189 199 – 0996 189 199

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.