Căn bệnh viêm họng là gì? Cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng là gì? Bệnh viêm hong có liên quan tới đường hô hấp thường bắt gặp khi thời tiết thay đổi với 3 loại viêm họng: viêm họng trắng, viêm họng đỏ và viêm họng loét (rất ít khi gặp).

chứng bệnh viêm họng gây nên những biểu hiện như cảm lạnh, nổi hạch tại cổ, sưng amiđan, đau mình mẩy, buồn nôn,…nếu không được điều trị đúng lúc có khả năng dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng.

Mặc dù căn bệnh viêm họng khá thường thấy trong cuộc sống hiện tại nhưng để hiểu rõ về “bệnh viêm họng là gì và các loại bệnh viêm họng phổ biến như thế nào?” thì không phải ai cũng đủ chuyên môn cũng như bỏ công sức để tìm hiểu. Hiện có cực kỳ nhiều nguyên nhân gây ra viêm họng tuy nhiên đa phần đều do các loại vi khuẩn (80%), còn lại là do virus (chủ yếu liên cầu virus tán huyết nhóm A Streptococcus – thủ phạm gây ra những biến chứng nguy hiểm về khớp, tim và thận) và các yếu tố nguy cơ như thay đổi thời tiết, rượu, hoá chất, khói bụi,…

nguyên nhân gây chứng bệnh viêm họng

Như đã nói ở trên, nguyên nhân gây viêm họng chứa rất nhiều nguyên cớ bao gồm vi rút (80%) như rhino, adeno, vi khuẩn hợp bào đường thở, sởi, cúm; vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, phế truất cầu, H. Influenzae… nguy hiểm đặc biệt là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm ASEAN – thủ phạm dẫn tới hệ quả viêm họng gây viêm khớp, thấp tim, viêm thận. Bên cạnh đó những tác nhân về môi trường, khói bụi, thời tiết, khói thuốc,…cũng là những yếu tố tác động dẫn tới viêm họng.

Các loại viêm họng hay bắt gặp hiện nay

Hình ảnh có liên quan

Viêm họng cấp

Viêm họng cấp tính thường thể hiện với các bệnh viêm amiđan và viêm V. ASEAN. Không tương tự như các chứng bệnh hầu họng khác, căn bệnh viêm họng cấp thường hình thành đột ngột, bệnh nhân sốt cao 39 – 40oC, cùng với đó là rát họng, nuốt đau, khàn tiếng, tắc mũi, sụt sịt và chảy nước mũi nhầy.

Đối với viêm họng cấp do viruts thường sẽ xảy ra trong tầm khoảng 3 – 4 ngày và sẽ giảm bớt nếu dùng thuốc giảm ho, giảm sốt theo đúng quy định. tuy nhiên nếu như viêm họng do virus thì người có bệnh sẽ cảm giác mệt mỏi, sốt, lưỡi bẩn, môi khô, đặc biệt hay có viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau… Việc điều trị cũng cần cẩn thận hơn với các loại kháng sinh dùng trong 5 – 7 ngày.

tình huống viêm họng cấp bị bội nhiễm thì người nhiễm bệnh sẽ gặp các di chứng như viêm phế quản, viêm tai, mũi,… ở trẻ nhỏ, viêm họng do liên cầu virus thường có những biểu hiển như đau họng, sốt, ho, sung, nóng các khớp, nhất là sưng khớp gối, khớp khuỷu. Nghiêm trọng nếu như sưng khớp và khớp di chuyển thì đó có khả năng là dấu hiệu cho thấy nguy cơ người bị bệnh bị thấp tim. Với những trường hợp này cần được theo dõi, điều trị hàng tháng bằng phương pháp tiêm chậm peniciline đến năm 21 hay 25 tuổi.

Kết quả hình ảnh cho viêm họng giả mac

chứng bệnh viêm họng giả mạc

bệnh viêm họng giả mạc dù rằng chỉ chiếm 2 – 3% tuy vậy đây chỉ là căn bệnh có mức nguy hại cao. Khi lây mang, bệnh nhân sẽ nhợt nhạt, sốt trên 38,5oC; giả mạc có màu xám, trắng, dai, dính khó bóc, dày, lan rộng và cực kỳ dính vào niêm mạc của amiđan và họng. thỉnh thoảng giả mạc lan xuống thanh quản, gây khó thở cấp, nhất là tại trẻ em.

Kết quả hình ảnh cho viêm họng do liên cầu

Viêm họng do liên cầu

bệnh viêm họng do liên cầu gây nhiều di chứng, tuy vậy thường bắt gặp nhất là viêm cầu thận, phong thấp cấp. Bên cạnh những hậu quả xa như viêm họng, thấp tim do liên cầu thì chứng bệnh còn gây nên viêm tấy, viêm tai giữa cấp mủ, áp-xe thành bên họng, áp-xe loanh quanh amiđan, thành sau họng.

Kết quả hình ảnh cho viêm họng đỏ

bệnh viêm họng đỏ

chứng bệnh viêm họng đỏ là bệnh do vi khuẩn gây ra hay bắt gặp khi thay đổi thời tiết, vào mùa lạnh. Khi đó người bị bệnh sẽ có những triệu chứng như mỏi mệt, sốt, trẻ em quấy khóc, kém ăn. nếu như do nhiễm vi rút thì người bị bệnh có các thể hiện nhiễm vi rút như lưỡi bẩn, môi khô, mạch nhanh, mặt bơ phờ mỏi mệt.

người mang bệnh cảm thấy đau, rát họng khi uống nước hay nuốt nước miếng, nhưng mà với chất rắn nuốt ít đau hơn. bên cạnh đó là triệu chứng ho với những cơn ho từng đợt, ho có đờm, nhầy, lúc đầu trắng sau đặc vàng có mùi hôi, giọng hơi khàn, đổi thay tiếng nói, có khi khàn hẳn. Toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực, amiđan sưng to, đỏ, hạch tại góc hàm sưng, đau.

Hình ảnh có liên quan

Viêm họng do virút

đây chỉ là bệnh vô cùng ít gặp song gần như các tình huống do virút đều có thể có thể tự khỏi trong vòng 4 – 5 này. chứng bệnh hoặc kết hợp với viêm kết mạc mắt và có gây thành dịch ở các trường mầm non.

Việc chữa trị viêm mạc họng do vi rút bình thường, không có bội nhiễm thì có thể áp dụng các phương pháp dân gian mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh. tuy vậy nếu do liên cầu virus thì buộc phải dùng bằng kháng sinh và theo dõi hậu quả như thấp tim.

Kết quả hình ảnh cho viêm họng hạt

Viêm họng hạt

nếu như để viêm họng kinh niên quay trở lại nhiều lần sẽ gây nên viêm họng hạt, dẫn tới những khó chịu, trong giao tiếp khi lúc nào người mang bệnh cũng thấy ngứa họng, vướng trong họng, phải đằng hắng hay ho nhẹ một tiếng mới hết; sau đó chúng lại tiếp tục quay lại. bệnh xảy ra trong thời điểm dài và càng trở nên có triệu chứng nặng hơn và việc đằng hắng không còn tác dụng nữa. người bị bệnh thường ho khan, thường không có đờm, có lúc phải ho cả tràng, thậm chí ho dài không kịp thở.

Để chữa trị viêm họng hạt sẽ không hề dễ dàng. Những biện pháp như đốt điện chỉ mang thuộc tính tạm bợ và chúng sẽ tái phát trở lại. Để chữa trị chúng, trước nhất người bị bệnh cần phải tìm ra nguyên nhân chính dẫn tới viêm họng hạt, diệt trừ hết các ổ vi rút xung quạnh để điều trị một cách tận gốc.

Viêm họng trắng

Viêm họng trắng là căn bệnh chỉ loại viêm họng có giác mạc màu trắng mà ngoài viền là bạch hầu. Đối với viêm họng Vincent (viêm họng loét) chỉ chiếm khoảng tầm 5% và thường một bên. chứng bệnh phổ biến tại người nhỏ tuổi hoặc người cao tuổi, giả mạc thường mỏng, dễ bong, khi bóc giả mạc phía dưới là một lớp loét nông. tuy nhiên, viêm họng trắng thường gây nổi hạch ở vùng cổ.

Viêm họng mãn tính

Viêm họng kinh niên là chứng bệnh khá thường bắt gặp Hiện nay do các nguyên cớ dịch trào ngược từ bao tử vào thực quản đưa lên hình thành bệnh; yếu tố môi trường khói, bụi, rượu, thuốc lá, hơi độc.

Các hiện tượng lâm sàng thường chỉ hay mệt mỏi, không ảnh hưởng đến toàn thân, không sốt. biểu hiện không thể thiếu nhất là rát họng, nuốt vướng, tiêu biểu là ho từng cơn hoặc liên tiếp, ho khan, ho nhiều, có thể có ít đờm làm người mắc bệnh vô cùng khó chịu phải khạc nhổ suốt cả ngày.

Điều trị bệnh viêm họng như thế nào?

Để chữ bệnh viêm họng đa số tất cả người uống thuốc kháng sinh, hạ sốt và giảm đau phối hợp với thuốc diệt trùng họng. tuy nhiên nếu như trường hợp không phải thuốc kháng sinh do bác sĩ, bác sĩ ngành Dược kê đơn thì bạn có khả năng áp dụng các biện pháp như:

Kết quả hình ảnh cho điều trị viêm họng

Cắt chanh thành lát, trộn với muối hạt ngậm khi mới viêm họng.

Lấy lá tía tô tươi nghiền lấy nước sử dụng hay nấu lá tía tô với rễ cây cát cánh. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng lá tử tô xanh, rễ tử tô phơi khô trong bóng mát nấu cháo với gạo nếp rang, vỏ quít.

Trong những ngày lạnh, người có bệnh có khả năng nấu cháu hành, tía tô, hạt tiêu sẽ diệt trừ được vi rút vùng họng.

ngoài ra, khi mất tiếng bạn có thể uống nước củ cải tươi giã hoặc ép lấy nước dùng (có thể phối hợp với tỏi); uống nước quả lê; ăn quả nho ta cả vỏ cũng mang lại kết quả tích cực.

Cách phòng căn bệnh viêm họng hiệu quả

căn bệnh viêm họng là gì và các loại căn bệnh viêm họng thường bắt gặp có nhẽ bạn đã hiểu. song với những ngày lạnh, chuyển giao mùa thì viêm họng có thể ghé thăm bạn bất kì khi nào. Bởi vậy phòng căn bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu, Đặc biệt đối với trẻ em:

  • Đảm bảo vệ sinh răng, miệng, họng sạch sẽ bằng cách đánh răng và súc miệng bằng nước muối loãng.
  • Đặc biệt tránh cho trẻ sử dụng nước quá lạnh hay quá nóng, ăn kem và có thói quen ngậm kẹo. Phòng ngủ cần thoáng mát tuy nhiên không để gió lùa. nếu có điều hòa nhiệt độ thì nên giữ ở mức nhiệt độ mát mẻ dễ chịu, tầm khoảng 28oC.
  • khi đi ra đường cần đeo khẩu trang để tránh khói bụi, cho trẻ tới nơi dùng biện pháp bảo vệ, trong lành, không ô nhiễm.
  • Hãy tập cho trẻ thói quen sử dụng nhiều nước, đánh răng sau mỗi một bữa ăn, rửa tay trước khi ăn và rửa tay sau khi đi vệ sinh, quan hệ thể chất.
  • Khi viêm họng cần hiện thực hóa nghiêm chỉnh, dùng thuốc theo toa, đúng phác đồ, dùng kháng sinh được kê toa.
  • Trong trường hợp trẻ bị các bệnh về răng, miệng, mũi, xoang,..cần chữa trị hoàn toàn, ngăn ngừa để mầm bệnh tồn tại và truyền nhiễm gây viêm họng.
  • Các mẹ cần cho trẻ uống đúng thuốc, đúng liều, đúng giai đoạn, không được tự tiện mua thuốc kháng sinh để điều trị, vì nếu như sử dụng sai, lạm dụng thuốc có khả năng khiến hiện tượng kháng thuốc và vô cùng khó trong việc chữa trị.

Nhiều người nghĩ rằng, viêm họng là chứng bệnh không lây nhưng trên thực tế nó là chứng bệnh lây truyền qua xúc tiếp trực tiếp hay gián tiếp. nếu như trường hợp xung quanh bạn đang có những người bị các bệnh về đường hầu họng như viêm họng thì biện pháp tốt nhất để bản thân không bị phải chính là phòng ngừa xa mầm bệnh và hàng ngày rửa tay. đồng thời bệnh nhân cần đeo khẩu trang hay bịt tay khi ho để tránh mầm bệnh phát tán và lây nhiễm đến những người xung quanh.

Với thời tiết giao mùa như hiện tại thì chứng bệnh viêm họng càng có điều kiện để tiến triển và có thời cơ lây truyền, Vì vậy mỗi người cần trang bị những tri thức về căn bệnh để có khả năng chữa trị đúng cách và phòng chống bệnh hiệu quả. Tuyệt nhiên không lợi dụng thuốc kháng sinh và sử dụng thuốc không theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận Tân Phú

Địa chỉ: 73 – Văn Cao – P. Phú Thọ Hòa – Q. Tân Phú – TPHCM.
Điện thoại: 0886 303 303 – 0996 303 303.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận Bình Thạnh
Địa chỉ: 37/3 Ngô Tất Tố – P. 21 – Q. Bình Thạnh – TPHCM.
Điện thoại: 028 6295 6295 – 09 6295 6295.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 9
Địa chỉ: 288 Đỗ Xuân Hợp – Phước Long A – Quận 9 – TPHCM.
Điện thoại: 0996 355 355 – 0886 355 355.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 2
Địa chỉ: 232 Nguyễn Văn Hưởng – P. Thảo Điền – Quận 2 – TPHCM.
Điện thoại: 0869 156 156 – 0996 156 156
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 6
Địa chỉ: 189 Kinh Dương Vương – P.12 – Quận 6, TPHCM.
Điện thoại: 0869 189 199 – 0996 189 199

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.