Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Đại Tràng, Bệnh Viêm Đại Tràng Nguy Hiểm Không? Và Cách Điều Trị

Bác sĩ cho em hỏi, hiện tại em năm nay là 25 tuổi. Vài tháng trở lại đây em thường hay bị đau bụng. Trước đây em ăn uống bình thướng hoặc uống bia rượu hay uống sữa cũng không bị gì cả. Nhưng hiện tại, mỗi lúc e uống sữa lại bị đau bụng, hôm nay có uống bia rượu là hôm sau sẽ bị đi ngoài nhiều lần. Nếu không bị đau bụng em vẫn đi cầu 3 lần / ngày. Thường thì phân rời rạc, đi xong lại có cảm giác muốn đi nữa. Em có tìm hiểu trên mạng internet thì có thể em bị viêm đại tràng. Cho em hiểu trường hợp của e có phải bị viêm đại tràng không? bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không? cách điều trị bệnh viêm đại tràng như thế nào ạ?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi, Ban tư vấn trường cao đẳng y dược pasteur xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo những gì bạn đã nói ở trên, thì rất có khả năng bạn đang bị viêm đại tràng. Theo cơ chế, phân sẽ di chuyển tới trực tràng và sẽ ở đây, đến khi phân đủ kích thước sẽ tạo ra phản xạ để thải ra ngoài. Hệ thần kinh ở trực tràng – hậu môn sẽ tạo ra các cơn co bóp, thúc đẩy manh để dễ dàn tống phân ra ngoài. Khi phân hết, các cơn co bóp, tống đẩy ngừng, sau khi đi ngoài xong ta sẽ có cảm giác dễ chịu, thoải mái.

Những biểu hiện rõ nhất của bệnh viêm đại tràng?

Biểu hiện rõ ràng nhất là triệu chứng mót rặn, đau quặn. Đặc biệt đi phân có bọt, nhầy đôi lúc có lẫn cả máu. Nguyên nhân chính là do niêm mạc của đại tràng bị tổn thương. Khi nội soi đại trực tràng sẽ thấy rõ nhất những tổn thương ở niêm mạc. Những tổn thương niêm mạc này là nguyên nhân chính làm cho thần kinh ở ruột bị nhảy cảm hơn nên làm tăng mức nhu động đại tràng. Điều này làm cho người bệnh đi ngoài rồi nhưng vẫn muốn đi tiếp dù phân không còn. Thường có cảm giác có chịu nằm sâu trong hậu môn, mất vài phút để hiện tượng này giảm dần, sau đó hết là sẽ lặp lại trong các lần đi ngoài kế tiếp.

Nguyên nhân bị viêm đại tràng?

Khi uống các loại rượu bia đồ uống có chứa chất cồn và ăn các thức ăn nhiều đạm và ít chất xơ nên lượng a xít acetic, lactic tạo ra trong ruột nhiều, nếu như tác động lên hệ thần kinh ruột đang nhạy cảm sẽ khiến nghiêm trọng hơn. Các chất có cồn còn làm tổn thương ở niêm mạc nguy hiểm hơn, khiến cho việc đi ngoài ra nhiều loại phân nhầy, hoặc phân có bọt, thâm chí đi ngoài ra máu và phân đen.

Cách điều trị viêm đại tràng?

Khi gặp các biểu hiện trên bạn nên sử dụng những loại sản phẩm có tác dụng phục hồi và tái tạo niêm mạc đại tràng, kết hợp với các loại thuốc điều trị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, nên hạn chế rượu bia, thức uống có cồn ăn đủ chất xơ để giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh lâu dài.

Trung Cấp Y Dược

Trung Cấp Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.