Bánh trung thu là vật phẩm không thể thiếu mỗi dịp Tết Trung thu đến. Nhưng sẽ tuyệt hơn nếu như chính tay chúng ta làm ra những chiếc bánh hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình phải không nào?
Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm bánh trung thu tại nhà cực dễ đúng chuẩn vị ngoài tiệm bánh.
Hãy cùng theo dõi nhé!
Bước 1: Làm nước đường
Nguyên liệu: Đường hoa mai 1 kg, nước 600ml, chanh 1,5 quả, mạch nha 30g.
Cho đường, nước, nước cốt chanh (1 quả) khuấy thật đều, sau đó cho ½ vỏ quả chanh vào khuấy cùng. Sau đó bắc lên bếp đung. Khi sôi ta vặn lửa nhỏ và dùng thìa hớt hết bọt bỏ đi.
Tiếp theo, ta cho mạch nha vào đun thêm mạch nha vào đun khoảng 30-40 phút, chú ý để lửa riu riu nhỏ nhất cho tới khi nước đường chuyển qua màu cánh gián, dẻo dính như mật ong thì tắt bếp. Đậy kín, để nước đường từ 4 ngày đến 1 tuần.
Bước 2: Làm vỏ bánh nướng
Nguyên liệu: Nước đường đã nấu 1 tuần (200g), lòng đỏ trứng gà (1 quả), bột nở baking (5g), Bột mì (300g), dầu ăn (50g).
Cho nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều đến khi có được hỗn hợp sền sệt. Tiếp đến cho bột mì, bột nở baking vào trộn đều tay, sau đó chia bột làm 3 phần bằng nhau.
Sau đó cho từng phần bột vào hỗn hợp nước đường, vừa trộn vừa nhào đều, nhào cho đến bột thật mịn thì để bột nghỉ khoảng 15 phút- 30 phút.
Bước 3: Làm mỡ ướp đường
Nguyên liệu: Chọn mỡ phần dày, trắng hồng, đều và chắc.
Mở rửa sạch, luộc sơ, sau đó thái hạt lựu. Trộn các nguyên liệu theo tỷ lệ 100g mỡ với 70g đường với 1 thìa rượu trắng. Sau đó để khoảng 1 tuần, mỗi ngày đảo đều 1 lần.
Bước 4: Trộn nhân bánh nướng
Nguyên liệu: 200g mứt bí, 100g mứt sen, 100g lạp xường, 200g mỡ ướp đường, 100g vừng rang, 50g lạc rang, 50g hạt điều rang, 30g hướng dương rang, 30g hạt bí rang, 100g jambon xào đường, 30g mứt quất, 30g mứt vỏ cam, 2 quả chanh (bào lấy vỏ), 20g lá chanh thái chỉ.
Nước trộn nhân: 65g đường bột, 65g nước lọc, 1 thìa cà phê dầu vừng, 1 thìa canh rượu lúa mới, 1 thìa cnah rượu Cognac (có thể thay thế bằng rượu khác).
Cho tất cả các nguyên liệu đã thái hạt lựu vào tô, trộn đều tay sau đó cho vào 1 ít bột dẻo, trộn đều. Tiếp đển cho nước trộn nhân vào trộn tiếp cho đến khi tất cả các nguyên liệu quyện dính vào nhau.
Bước 5: Cân các nguyên liệu bánh
Tùy thuộc vào khuôn bánh (100g, 125g,150g, 200g). Ta tuân thủ nguyên tắc: vỏ bánh bằng 1/3 trọng lượng bánh, nhân bánh bằng 2/3 trọng lượng bánh.
Sau khi cân xong ta chia nhân thành các phần bằng nhau, vo tròn, xếp ra dĩa. Tiếp theo, ta thấy bột bánh ra nhào đều. Để bột không dính tay, ta lấy một ít bột áo xoa nhẹ lên khay. Lăn tròn bột trên khay rồi chia nhỏ thành các phần bằng nhau theo tỷ lệ trên.
Bước 6: Nặn bánh
Vo tròn nhân bánh, nhúng vào bột áo cho bớt dính tay. Sau đó ấn dẹt xuống. Tiếp theo ta cho phần nhân bánh vào vỏ bánh lúc nãy, khéo léo nặn sao cho lớp vỏ bánh bao kín phần nhân.
Bước 7: Làm khuôn bánh
Ta cho ít bột áo vẩy vào khuôn cho khỏi dính. Cho bánh vừa nặn vào khuôn sao cho phần vỏ dày lên trên, phần vỏ mỏng xuống dưới, ấn chặt giữ khoảng 30 giây và ấn cần gạt xuống.
Bước 8: Phết trừng lên mặt
Tiếp đến lấy 2 lòng đỏ trứng gà, 1 lòng trắng trứng, ½ thìa cà phê dầu vừng, 1 thìa cà phê dầu ăn, muối. Trộn thật đều các hỗn hợp rồi lấy một chiếc chổi nhỏ quét 1 lớp thật mỏng lên bề mặt bánh.
Bước 9: Nướng bánh và thưởng thức
Cuối cùng là công đoạn nướng bánh.
Nhiệt độ phù hợp để nướng bánh đó là 210 độ C.
Bạn đánh tan 2 lòng đỏ trứng gà với 1 ít nước đun sôi để nguội. Hỗn hợp này sẽ giúp tạo màu cho bánh trung thu.
Bánh trung thu được nướng 3 lần, mỗi lần kéo dài từ 7-8 phút để vỏ bánh vừa chín tới, đẹp mà không bị nhão hay cứng do để lâu trong lò.
Lần nướng 1:
- Xếp bánh vào lò rồi nướng trong vòng 7 phút, nhiệt độ tầm 200- 220 độ C. (tuỳ thuộc loại lò nướng).
- Tiếp đến khi mặt bánh đã chuyển màu đục thì dùng bình phun sương xịt nước đã đun sôi để nguội lên khắp mặt bánh.
- Đợi khi bánh nguội hẳn (khoảng 15-20 phút). Dùng chổi quệt phần hỗn hợp nước trứng vừa nãy phết thật mỏng lên bề mặt bánh. Không phết quá dày sẽ tạo nên bong bóng trên mặt bánh. Lưu ý nhớ quệt bỏ bớt nước trứng lên thành bát trước khi phết lên bánh nhé.
Lần nướng 2: Tiếp đến chúng ta xếp bánh vào lò và tiếp tục để trong 7 phút. Bánh ra lò lần này mặt bánh bắt đầu se lại và chuyển thành màu sẫm hơn. Tiếp tục thực hiện công đoạn phết trứng như lần 1. Sau đó đem nướng lại.
Với cách làm này bạn có thể tự làm bánh trung thu với nhân khác nhau như nhân đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen,.. Để làm nhân ngọt bạn cần luộc chín và xay nhuyễn nhân, trước khi làm bánh.