10 ngành học có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất Việt Nam

Theo thống kê, hơn 200.000 sinh viên thất nghiệp tại Việt Nam, cho thấy việc chọn lựa ngành học là một việc quyết định quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các bạn sinh viên. Vì vậy, hãy xem xét 10 ngành nghề dưới đây để không bị thất nghiệp sau khi ra trường.

Theo chuyển biến nhu cầu xã hội, nhiều lĩnh vực mới ra đời, sự phát triển công nghệ biến đổi không ngừng dẫn đến các cơ hội việc làm cũng biến đổi theo để phù hợp với môi trường mới. Có những ngành đang “hot” lúc bạn học, đôi khi đến lúc bạn ra trường thì nó đã bảo hòa. Dưới đây trường Sau đây Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP HCM sẽ đưa ra danh sách những ngành nghề có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất hiện nay ở Việt Nam:

Nhóm ngành sư phạm

Theo các con số mới nhất từ bộ GD&ĐT hiên nay cso hơn 35.000 giáo viên bậc THPT dư thừa và khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp tốt nghiệp có tỉ lệ thất nghiệp cao.

PGS.TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô cũng cho thấy: Đến năm 2018, số lượng cử nhân ra trường mỗi năm hơn 60.000 người. Với thực trang hiện tại, nhiều chính sách được đề ra, giảm chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm mỗi năm được áp dụng. Tuy nhiên từ năm 2013 đến nay, mỗi năm tại Việt Nam vẫn có khoảng 4.000 sinh viên ra trường không có việc làm.
Nguyên nhận được các chuyên gia phân tích gồm có 3 nguyên nhân chính: số lượng học sinh giảm ở các bậc thấp do tác động của chính sách kế hoạch hóa gia đình. Các trường đào tạo ngành sư phạm chưa có chính sách tuyển sinh hợp lý. Kèm theo các chính sách hổ trợ học phí nên nhiều sinh viện đã chọn theo ngành sư phạm. Sau khi các sinh viên ra đường quá đông và nhu cấp thấp dẫn đến việc thừa đội ngủ giáo viên dẫn đến việc thất nghiệp, không tìm được việc làm.

Kết quả hình ảnh cho sư phạm

Nhóm ngành Kế toán – Kiểm toán

Nhóm ngành kế toán – kiểm toán được nhiều sinh viên lựa chọn vì có mức lương cao sau khi ra trường. Tuy nhiên, nhóm ngành này hiện nay đang nằm trong nhóm ngành bị thừa lao động và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới.

Theo khảo sát tại các sàn giao dịch việc làm Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2016 cho thấy, ngành kế toán – tài chính đứng đâu trong các ngành được tìm việc nhiều nhất. Tỉ lệ tìm việc chiếm 16,9% cao nhất trong các ngành, song song với đó nhu cầu tuyển dụng của ngành này vẫn ở vị trí cao nhất (30% trong nhu cầu tuyển dụng). Tuy nhiên, số lượng sinh viên ra trường vẫn đang nhiều hơn so với nhu cầu tuyển dụng tỉ lệ cung nhiều hơn cầu nên để kiếm được một công việc phù hợp, các sinh viên phải vượt qua 90 người khác, tương đương tỉ lệ chọi là 1/90.

Kết quả hình ảnh cho kế toán

Cử nhân tâm lý học

Con đường vào đại học ngành tâm lý học được coi là dễ đối với các sinh viên với điểm đầu vào thấp. Tuy nhiên khi tốt nghiệp, các nhà tâm lý học phải khó khăn để tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành mình lựa chọn. Hiện nay, các bệnh về tâm lý các vấn đề về trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc,… mà tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn là điều khá xa xỉ tại Việt Nam. Vì vậy, nhiều cử nhân tâm lý phải để tấm bằng đại học qua một bên và kiếm công việc khác để làm hoặc sẽ học thêm các ngành liên quan bổ trợ cho ngành như ngành Y,…

Cử nhân lịch sử

Nghiên cứu lịch sử là một công việc khá nhiều thách thức. Ở nước Việt Nam đang phát triển chưa được đầu tư nhiều cho việc nghiên cứu lịch sử thì việc xin được một công việc phù hợp là điều xa vời với các sinh viên ngành lịch sử.

Kết quả hình ảnh cho cử nhân lịch sử

Ngành nghề Tài chính – Ngân hàng

Thống kê của Viện Khoa học Lao động và Xã hội vào năm 2015 cho biết đối với ngành tài chính ngân hàng, có đến 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số khoảng 29.000 tân cử nhân của ngành này.

Tính đến thời điểm này, tài chính trở thành nhóm nghề có nhiều người tìm việc nhất cả nước (21,9%), trong khi đó số lượng tuyển sinh ở nhiều trường với số chỉ tiêu lớn, vượt trội so với các ngành đào tạo còn lại. Dự báo trong thời gian tới, sinh viên nhóm ngành này ra trường tìm việc vẫn chưa dễ dàng và chắc chắn là thất nghiệp.

Kết quả hình ảnh cho tài chính ngan hàng

Ngành quản trị kinh doanh

Đất nước ngày càng hội nhập thế giới đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế kinh doanh, nhưng cũng đem lại nhiều khó khăn, lúng túng cho các công ty, doanh nghiệp.

Hiện nay tại riêng tại TP.HCM có hơn 40 trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Quản trị kinh doanh, nghĩa là số cử nhân QTKD ra trường mỗi năm trên 10.000 người vì nhiều trường lớn có chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm hơn 1.000 sinh viên. Trong số này, số lượng sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề sau khi ra trường chắc chắn là con số không hề nhỏ.

Kết quả hình ảnh cho quản trị kinh doanh

Ngành công nghệ môi trường

Công nghệ môi trường là một chuyên ngành có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém cũng như chưa được sự quan tâm, quản lý chặt chẽ nên doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư công nghệ môi trường rất ít. Vì thế, không ít người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận cảnh thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề đào tạo.

Hình ảnh có liên quan

Ngành công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học là một ngành khá thú vị dành cho những bạn yêu thích môn sinh vật. Tuy nhiên, tại Việt Nam, thực tế việc đào tạo về ngành nghề này tại các trường Đại học chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của xã hội về mặt chất lượng. Tình hình thực tế, sinh viên ngành công nghệ sinh học sau khi ra trường đều rất khó đáp ứng yêu cầu của các cơ quan nghiên cứu nói riêng và các doanh nghiệp nói chung…Do đó ngay cả sinh viên khá giỏi đều khá chật vật để được làm đúng ngành nghề của mình.

Kết quả hình ảnh cho công nghệ sinh học

Ngành sân khấu điện ảnh

Mỗi năm, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất cả nước cùng hàng loạt trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật cho ra lò hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, không phải ai trong số đó cũng có may mắn trở thành diễn viên, xuất hiện trên các bộ phim truyền hình.  Bên cạnh đó, sân khấu điện ảnh là lĩnh vực khá tốn kém, bên cạnh chi  phí học tập, sinh viện phải chịu các khoản như chi phí đi lại, thuê phục trang, đạo cụ…thù lao thu được chẳng là bao khiến diễn viên theo ngành sân khấu điện ảnh có thể thấy phải trang trải rất nhiều chi phí và cuối cùng không thể trụ nỗi đành phải về quê bởi thất nghiệp.

Ngành kỹ sư xây dựng

Cả nước ta có khá nhiều ngành đào tạo ra kĩ sư xây dựng. Vậy nên, con số sinh viên ra trường không hề nhỏ hàng nghìn sinh viên ra trường. Với quá nhiều sinh viên ra trường, các công ty với yêu cầu rất cao là có kinh nghiệm. Các sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng được nhu cầu cần kinh nghiệm như các công ty yêu cầu. Dưới đây là chia sẻ một bạn cử nhân ra trường với tấm bằng cử nhân ngành kỹ sư xây dựng.

Kết quả hình ảnh cho kỹ sư xây dựng

Ra trường được hơn 3 tháng, Thành (quê Nghệ An) là sinh viên Đại học Giao thông vận tải rải hồ sơ xin việc khắp nơi nhưng kết quả cũng giống nhau là bị lắc đầu vì “thiếu  kinh nghiệm”. Để đảm bảo công việc sau này, Thành phải lựa chọn con đường khác là học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược để mở rộng cơ hội việc làm cho mình sau này.

Có thể nói, để đảm bảo một tương lai ổn định, ngoài sở thích cá nhân, thí sinh cần có sự định hướng nghề nghiệp và nghiêm túc chuẩn bị hành trang, kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng hội nhập trong thị trường lao động hiện nay.

Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận Tân Phú
Địa chỉ: 73 – Văn Cao – P. Phú Thọ Hòa – Q. Tân Phú – TPHCM.
Điện thoại: 0886 303 303 – 0996 303 303.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận Bình Thạnh
Địa chỉ: 37/3 Ngô Tất Tố – P. 21 – Q. Bình Thạnh – TPHCM.
Điện thoại: 028 6295 6295 – 09 6295 6295.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 9
Địa chỉ: 288 Đỗ Xuân Hợp – Phước Long A – Quận 9 – TPHCM.
Điện thoại: 0996 355 355 – 0886 355 355.
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 2
Địa chỉ: 232 Nguyễn Văn Hưởng – P. Thảo Điền – Quận 2 – TPHCM.
Điện thoại: 0869 156 156 – 0996 156 156
—————————————
Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Quận 6
Địa chỉ: 189 Kinh Dương Vương – P.12 – Quận 6, TPHCM.
Điện thoại: 0869 189 199 – 0996 189 199

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.