Đu đủ có nghe nói đến như một loại thực phẩm được nhiều gia đình sử dụng trong khẩu phần ăn liên tiếp song ít ai biết rằng ngoài tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây đu đủ còn có công dụng làm đẹp và trị bệnh hiệu quả.
Tìm hiểu cây đu đủ
Đu đủ là một loại cây ăn quả, có tên khoa học là Carica papaya và hiện tại được trồng chủ yếu ở các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Đu đủ thuộc họ cây thân thảo to, có nhánh, cao từ 3–10 m. Lá to hình chân vịt, cuống dài, đường kính 50–70 cm, có khoảng 7 khía. Hoa trắng hay xanh, đài nhỏ, vành to năm cánh. Quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, hạt màu nâu hoặc đen tùy từng loại tương tự, có chứa nhiều hạt.
Theo như các giảng viên giảng dạy Cao Đẳng Dược tại Trường Cao đẳng y Dược Pasteur thì trong đu đủ lượng beta-carotene nhiều hơn trong các rau quả khác. Beta carotene là một tiền chất của vitamin A, vào thể chất sẽ được chuyển hoá thành vitamin A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống oxy hoá mạnh giúp chống lại một vài căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. ngoài ra, trong đu đủ còn chứa nhiều vitamin như A, C, B1, B2, các acid gây men và khoáng vật như kali, canxi, magie, sắt và kẽm. Ẳn đu đủ thường xuyên có công dụng bổ máu, giúp khôi phục gan ở người bị sốt rét. Do có chứa nhiều sinh tố C và carotene nên đu đủ có công dụng chống oxy hoá, tăng sức chống chịu cho thể chất.
Tác dụng trị bệnh của đu đủ
Lá đu đủ có khả năng giả nát chữa mụn nhọt, chất chiết xuất từ lá đu đủ cũng như trà được làm từ lá đu đủ có khả năng giúp cho chống khối u, đu đủ có tác dụng chống các khối u cổ tử cung, vú, gan, phổi và tuyến tụy hiệu quả như các loại thuốc thuốc tây. Chiết xuất từ lá đu đủ giúp kích thích sản sinh các phân tử giúp cho điều hòa hệ miễn dịch. ngoài việc, chiết xuất từ lá đu đủ không gây tác dụng phụ cho các tế bào bình thường.
Đặc biệt, hoa đu đủ đực lại chính là một trong các vị thuốc đông dược được dùng phổ biến để chữa ho. Khi dùng làm thuốc cần chọn hoa mới nở ngay tại cây, thường dùng tươi.
Quả đu đủ giàu vitamin C giúp nâng cao hệ miễn nhiễm, các Vitamin B, vitamin B-6, vitamin B-1 và riboflavin rất tốt cho đường tiêu hóa, hàng ngày ăn đu đủ sẽ phòng được chứng táo bón. Trong đu đủ có chứa hợp chất có tác dụng hạn chế quá trình nhiễm trùng và làm lành các chấn thương. ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều vitamin C, E và betacarotene nên có công dụng phòng ngừa viêm nhiễm ở mức cao nhất, Vitamin C và A do đu đủ bổ sung cho thể chất sẽ giúp hệ miễn dịch công tác tốt hơn, nhất là nguy cơ ngăn ngừa các loại bệnh thường xuất hiện khi giao mùa như: cảm, cúm, viêm tai… Đặc biệt, hạt đu đủ ẩn có chứa nhiều tác dụng ít có nghe nói đến. Những hạt đu đủ nhỏ có chứa tính chất chống khuẩn giúp dự phòng thận yếu, thanh lọc gan và đào thải độc tố.
Làm đẹp từ đu đủ
ở bên cạnh việc “chăm sóc” hệ tiêu hóa khi dùng đu đủ như thực phẩm thì đu đủ bổ sung ít năng lượng và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất phù hợp với chế độ giảm cân.
Trong đu đủ có nhiều enzyme tự nhiên, dễ dàng thấm sâu vào làn da giúp cho đẹp da, mau lành các tổn thương trên da. Đu đủ cũng có công dụng tẩy tế bào da chết, hồi phục sự tươi trẻ cho làn da nên có khả năng sử dụng đu đủ làm mặt nạ hay hỗn hợp massage da mặt. Sử dụng hàng ngày với da mụn cũng đem lại hiệu quả ngạc nhiên.
Những cân nhắc khi sử dụng đu đủ
Một số vấn đề cần cân nhắc khi sử dụng đu đủ để chữa bệnh được các giảng viên trung cấp Y sĩ y khoa cổ truyền chỉ ra bao gồm:
- Không ăn quá nhiều và liên tục vì sẽ gây nên thừa lượng beta-carotene và gây vàng da. Nhưng, triệu chứng này sẽ mất khi ngừng ăn đu đủ.
- Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một vài lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.
- Loại quả này giàu đường nên không dành cho người có lượng đường trong máu cao. Hạn chế dùng lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn.
- Đu đủ chín có tính nhuận trường, nên kiêng với các trường hợp đang đi cầu hay đang uống các thuốc nhuận tẩy của Đông Tây y.